Thuế xây dựng nhà ở

Nộp thuế chính là thực hiện quyền công dân đối với việc phát triển đất nước. Đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân chính là các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, sản xuất. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách tính thuế trong xây dựng nhà ở thông qua tình huống của một bạn gửi về cho chúng tôi như sau:

“Tôi xây dựng nhà trên nền đất khoảng 308m2. Theo quy định tôi phải đóng thuế với  tổng số tiền là 15 triệu đồng, các cơ quan có thẩm quyền tính 308*700 của phí xây dựng rồi nhân với 700%. Không biết cách tính thuế như vậy có đúng không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ”

Trong trường hợp này người đóng thuế là cá nhân đang tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa phương nên nghĩa vụ phải đóng thuế chính là thực hiện quyền công dân góp phần xây dựng đất nước, và việc bạn sử dụng đất để xây nhà ở nên phải đóng thuế là hành động bắt buộc đã được quy đinh theo pháp luật.

Bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc mình phải đóng các loại thuế nào? Pháp luật có quy định rõ đối với cá nhân sử dụng đất để xây nhà ở thì phải đăng kí kê khai thuế với các cơ quan thuế tại địa phương. Nên việc làm đầu tiên của bạn là phải đến Chi cục Thuế để kê khai thuế và nếu bạn có phát sinh thu nhập chịu thuế thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Tùy theo các trường hợp mà bạn phải nộp những loại thuế nào, và theo cách thức xây dựng chúng tôi xếp bạn vào 2 trường hợp như sau:

– Thứ nhất: Nhà bạn đang ở nếu là do gia đình bạn tự xây dựng, không thuê nhân công thì bạn không phải nộp thuế xây dựng.

– Thứ 2: Nếu gia đình bạn tự mua nguyên vật liệu xây dựng và tự thuê nhân công xây dựng thì bạn có nghĩa vụ phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại “Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC” với cách tính thuế như sau:

Số thuế GTGTđược tính bằng doanh thu thuế giá trị gia tăng* tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, và thuế TNCN được tính bằng doanh thu thuế TNCN * tỷ lệ thuế TNCN.

Vậy doanh thu tính thuế TNCN và doanh thu tính thuế GTGT được tính như thế nào? Để hiểu rõ hơn bạn vui lòng xem tại “điểm a và điểm b.3, khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC” nhé. Theo đó, doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là toàn bộ số tiền gia công, tiền hoa hồng, và tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong quá trình bạn xây dựng nhà ở. Trong trường hợp bạn nộp thuế có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì bạn sẽ căn cứ vào số tiền được viết trên hóa đơn để tiến hành nộp thuế.

Và theo quy định của pháp luật nếu căn nhà bạn đang sở hữu là do gia đình bạn tự xây và không thuê nhân công thì tỷ lệ thuế TNCN là 2% và tỉ lệ thuế GTGT là 5%. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại “điểm b, khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC”nhé.

Vậy theo cách tính thuế như trên thì cách tính thuế “308*700 của phí xây dựng rồi nhân với 700%” theo như bạn đã chia sẻ là sai và vô căn cứ.

Trên đây là chia sẻ của một bạn khán giả đã gửi về cho chúng tôi. Thông qua tình huống của bạn có lẽ các bạn đã trang bị thêm phần nào kiến thức về cách tính thuế trong xây dựng nhà ở. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: xaydungvietquang.com.vn

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *