Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Đối với những người kiếm thêm thu nhập bằng việc tận dụng khoảng trống trên đất nhà mình để xây nhà cho thuê, thì việc đi làm thủ tục tạm trú cho những người thuê nhà là hết sức cần thiết. Vậy những giấy tờ cần thiết và quy trình thực hiện như thế nào? Để giúp các bạn có thêm những hiểu biết pháp lý trong việc làm thủ tục đăng ký tạm trú thuê nhà, thì hãy cùng chúng tôi theo dõi câu chuyện sau đây.

Chị k có tâm sự với chúng tôi: “ Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ tôi có tích góp được một số tiền và dùng nó để mua một dãy nhà trọ, sau khi kí kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tôi đã tiến hành giao cho người khác đi làm sổ, bây giờ sổ đất đã đứng tên tôi. Nay tôi đi đăng kí tạm trú cho người ở trọ thì công an yêu cầu xuất trình hợp đồng chuyển nhượng đất. Nhưng trên thực tế bản hợp đồng tôi đã làm mất và cũng không photo hợp đồng để giữ lại. Yêu cầu của công an phường như vậy có đúng với quy định của pháp luật không và trong trường hợp này tôi phải làm sao mới có thể đăng kí tạm trú. Rất mong nhận được sự phản hồi”

Những vướng mắc của chị K cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người. Trong tình huống này để tiến hành quy trình đăng kí tạm trú cho người thuê nhà, bạn phải xét ở nhiều yếu tố như sau:

  1. Các trường hợp được đăng kí tạm trú

Theo quy định của pháp luật thì người được đăng kí tạm trú hiện đang sinh sống và làm việc tại địa phương và không thường trú tại đó. Như vậy, người thuê nhà trong dãy trọ của chị k nếu không phải người địa phương, mà đến đây để học tập và làm việc thì việc đăng kí tạm trú cho họ là hết sức cần thiết.

  1. Thời hạn đăng kí tạm trú

Trong thời hạn 30 ngày khi người thuê nhà đến ở tại khu nhà trọ, chị K phải tiến hành lên UBND tại địa phương để đăng kí tạm trú cho họ.

  1. Hồ sơ đăng kí tạm trú

Theo quy đinh của pháp luật tại “Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA” thì khi đến các cơ quan có thẩm quyền để đăng kí tạm trú cho người thuê nhà chị K cần xuất trình các giấy tờ như: bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, CMND, các giấy tờ có xác nhận của công an Phường và các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp như: hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ. Cần lưu ý là theo quy định của pháp luật nếu người thuê nhà được chủ hộ đồng ý cho đăng kí tạm trú thì không cần xuất trình các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Như vậy trong trường hợp này chị k không cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đồng thời pháp luật cũng có quy định với chỗ ở cho thuê thì cần phải được người cho thuê đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi thông tin vào phiếu báo thay đổi hộ khấu, nhân khẩu. Trong trường hợp của chị K không nói rõ là có sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú hay cho nên việc cán bộ công an yêu cầu như vậy là có cơ sở pháp lý để chị k đăng kí tạm trú cho người thuê trọ hoặc trong trường hợp chị K chưa có sổ tạm trú, công an sẽ tiến hành cấp sổ tạm trú.

Thông qua tình huống của chị K có lẽ đã phần nào giúp các bạn có thêm kiến thức trong việc đăng kí tạm trú cho người thuê nhà. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đên bài chia sẻ của chúng tôi.

Nguồn: xaydungvietquang.com.vn

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *