Sắp xếp lại phòng thư viện đọc sách của bạn thật hài hòa

Tăng sự thích thú của bạn về sách với những ý tưởng lưu trữ, sắp xếp và hiển thị thú vị dưới đây.

Tôi có một niềm đam mê bất tận với những cuốn sách, và thực tế tôi cũng có một thư viện sách cho riêng mình để dành nhiều giờ liền để đọc sách và sắp xếp thư viện. Cho dù bạn bị cuốn vào những quyển sách đầy mê hoặc thì việc sắp xếp lại những cuốn sách yêu thích có trật tự sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy chúng nhanh hơn khi cần thiết trong một thời gian dài tới. Dưới đây là 10 ý tưởng thú vị để bạn tổ chức, sắp xếp và thưởng thức thư viện sách của riêng bạn. 

1. Tìm phong cách riêng cho thư viện của bạn

Bất kể bạn có sở thích đọc loại sách nào, thì nó cũng có những ý nghĩa riêng đặc biệt nhất định trên kệ nhà bạn. Một khi đã thiết lập lại toàn bộ thư viện của bạn, đó là thời gian bạn sẽ phải quyết định lại cái nhìn tổng thể về việc phân loại sách trong thư viện. Dưới đây là một số gợi ý xem xét:

– Theo loại sách:

Sắp xếp các thể loại sách theo dạng sách, truyện, tiểu thuyết, và sau đó theo bảng chữ cái của tác phẩm, tác giả. Như vậy việc tổ chức một lượng sách lớn sẽ dễ dàng hơn.

– Theo chủ đề:

 Phương pháp này thường hấp dẫn chúng ta bằng hình ảnh, và các loại banner quảng cáo, áp phích phía ngoài bìa. Để thuận tiện, hãy liệt kê các loại chủ đề mà sách bạn có, như sách nấu ăn, làm bánh, làm vườn, mẹo vặt….

– Theo màu sắc: 

 

Khi các phương pháp phân loại phía trên đã được thực hiện, chúng vẫn còn quá nhiều và lộn xộn, hãy sắp xếp chúng theo màu sắc cùng loại. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy dễ dàng và nhanh nhất có thể.

Hãy thử phân loại theo màu sắc: Nếu các cuốn sách của bạn bằng những màu sắc hấp dẫn bạn, tôi khuyên bạn hãy thử phương pháp này, nó sẽ có một cái nhìn tổng quan ấn tượng.

Bạn có thể sắp xếp các cuốn sách theo màu sắc và chuyển chúng từ đậm tới nhạt từ màu nóng đến lạnh, hay theo cách chuyển của màu sắc cầu vồng. Nếu những cuốn sách không màu sắc và theo một quy luật màu sắc nhất định nào, hãy chuyển chúng tới một giá sách khác dành riêng. Hãy thử cách sắp xếp này với cả những cuốn tạp chí.

2. Việc sắp xếp những cuốn sách có kích thước quá khổ

 

Các cuốn sách thường được thiết kế chung theo một khổ nhất định để đảm bảo được việc bạn cầm đọc chúng thuận tiện nhất, cũng như di chuyển chúng và đặt chúng lên tất cả các kệ sách phù hợp. Tuy nhiên cũng có một vài cuốn sách được thiết kế đặc biệt hơn thế, thì việc của bạn là hãy chắc chắn chúng được xếp phẳng mặt với những loại sách có kích thước giống nhau. Có thể đặt chúng theo chiều ngang thay vì dựng đứng như thường lệ, vì vậy chúng sẽ khó bị rơi ra khỏi kệ hơn và bạn lấy sử dụng chúng sẽ dễ dàng hơn.

3. Tăng giá đỡ cho những cuốn sách lớn và quá nặng

Các chuyên gia về nghệ thuật trang trí nội thất ở Anh  cho rằng, khi đặt những cuốn sách trên một giá đỡ có thiết kế dành riêng cho chúng  sẽ là một cách để làm tôn lên những cuốn sách yêu quý của bạn.

4. Xoay hướng để sách để kích thích những cái nhìn mới lại và hấp dẫn hơn

Khi giá sách của bạn đươc sắp xếp gọn gàng cơ bản quá, thì dù có theo chủ đề, màu sắc hay bất kì những phương pháp nào cũng có thể làm chúng chết đi, ít được tìm thấy hơn. Nhưng nếu bạn nhận ra được điều này, thì một gợi ý để tận dụng tối đa thư viện sách nhà bạn là sắp xếp chúng và xoay chiều. Có thể nằm ngang, dọc theo kiểu zic zắc, hay ngẫu hứng của bạn và bạn sẽ thấy chúng có một sự vui nhộn và năng động hơn.

5. Chăm sóc những cuốn sách đặc biệt giá trị

Nếu bạn có được những cuốn sách đặc biệt giá trị, thậm chí là cổ, thì việc của bạn cần làm là bảo quản chúng khỏi những tác nhân gây hại tự nhiên, đảm bảo chúng được bền lâu nhất có thể theo thời gian. Hãy đảm bảo rằng:

+ Những cuốn sách không bị chiếu sáng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa.

+ Những cuốn sách không bị xếp quá khít nhau gây chật trội, hay bị chồng chéo lên gây nhàu, rách.

+ Những cuốn sách không bị đè bởi những cuốn sách lớn và nặng xuống.

+ Những cuốn sách không bị di chuyển xa hơn ra bên ngoài vị trí nó được bảo quản.

+ Rửa tay trước khi bạn lấy chúng.

+ Một trong những cách bảo quản những cuốn sách tốt nhất là bìa của chúng. Để tăng việc bảo quản chúng được tốt hơn, hãy sử dụng những chiếc bìa cứng bằng chất liệu khác để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Nguồn: xaydungvietquang.com.vn

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *