Mác bê tông là gì? Xác định mác bê tông như thế nào?

Mác bê tông là gì? Xác định mác bê tông như thế nào?

Bê tông là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Chúng ta vẫn thường nghe mác bê tông 200, 300.. nhưng liệu đã thực sự hiểu mác bê tông là gì chưa? Hôm nay xaydungvietquang.com.vn xin chia sẻ một số kiến thức liên quan đến Mác bê tông, cùng theo dõi nhé.

Mời Quý vị tham khảo thêm các nội dung:

Tìm hiểu mác bê tông là gì?

Mác bê tông là gì? Mác bê tông chính là khả năng chịu nén của những mẫu bê tông. Hiện nay, tại Việt Nam tiêu chuẩn xây dựng mẫu dùng để đo cường độ của mẫu bê tông có kích thước là 150*150*150(mm). Mẫu đo được dưỡng hộ trong điều kiện quy định theo chuẩn TCVN 3105:1993 với khoảng thời gian là 28 ngày sau khi bê tông ninh kết.

Mác bê tông là gì? Xác định mác bê tông như thế nào?

Mác bê tông là khả năng chịu lực của bê tông

Sau đó mẫu bê tông được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy của nó được tính bằng daN/cm² (kg/cm²) hoặc MPa (N/mm²). Bê tông chịu rất nhiều tác động khác nhau trong kết cấu xây dựng như chịu uốn, nén, kéo, trượt. Trong đó, bê tông có khả năng chịu nén tốt nhất. Vì thế, đánh giá chất lượng lượng bê tông người ta thường lấy cường độ chịu nén của nó và gọi là mác bê tông.

Giám định mác bê tông đạt chuẩn

Các loại mác bê tông gồm 600, 500, 400, 300, 200, 150, và 100 là nhỏ nhất. Khi thấy nói mác bê tông 300 thì có thể hiểu là ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông theo kích thước chuẩn là 300kG/cm².

Cách xác định Mác bê tông

Thực tế, để tính mỗi mác bê tông cần phải có một tổ mẫu gồm 3 mẫu bê tông đồng nhất được lấy tại hiện trường. Đối với những mảng bê tông lớn thì các mẫu phải được lấy tại các vị trí khác nhau. Ứng suất nén tại thời điểm phá hủy sẽ lấy giá trị trung bình của cả 3 mẫu trong tổ mẫu được lấy để tính mác bê tông.

Thời điểm nén tổ mẫu nếu không phải là 28 ngày sau khi bê tông được ninh kết thì sẽ dựa vào biểu đồ phát triển cường độ bê tông chuẩn tương ứng để xác định mác bê tông. Kết quả của mẫu nén được lấy sau khi bê tông ninh kết ở 3 hoặc 7 ngày chỉ là kiểm tra nhanh chứ chưa phải chính thức. Mác của bê tông thực tế phải là kết quả nén mẫu ở tuổi 28 ngày…

Mác bê tông thể hiện chất lượng của công trình

Giá trị trung bình của từng tổ mẫu thực tế không nhỏ hơn so với Mác thiết kế và một trong số những mẫu được lấy trong tổ mẫu phải có kết quả thí nghiệm phải trên 85%.  Lúc này thì kết cấu bê tông tại chỗ lấy mẫu mới được xem là đạt yêu cầu về mác bê tông.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về mác bê tông là gì. Đây là một trong những công tác không thể thiếu để đảm bảo khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng hãy liên hệ ngay với xaydungvietquang.com.vn để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *