Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không?

Nhiều người bất chấp mục đích sử dụng mà xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, liệu hành động này có vi phạm pháp luật hay không? Câu trả lời sẽ có ngay cho bạn thông qua câu chuyện sau đây.

Trong thời gian gần đây nhiều bạn đặt ra câu hỏi xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm có được hay không? Đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế hiện nay nhiều người đang xây nhà trái phép trên đất trồng cây lâu năm khiến việc quản lý đất đai của nhà nước gặp nhiều khó khăn.

Một bạn khán giả tên N đã tâm sự với chúng tôi rằng “ Tôi có mua một miếng đất tại huyện Bình Chánh, Tp HCM với diện tích 350m2 của một người bạn. Đây là đất trồng cây lâu năm và xung quanh có mấy căn nhà đã xây dựng từ 4 năm trước. Hiện nay tôi có ý định sẽ xây nhà trên miếng đất này với diện tích khoảng 200m2” và bạn N có hỏi chúng tôi rằng bạn có thể xin chuyển mảnh đất trồng cây lâu năm thành đất ở được không? Thủ tục ra sao? Phí và thuế đất như thế nào?

Theo các bạn trong tình huống của bạn N có thể xin giấy phép xây dựng được không? Đầu tiên để trả lời được câu hỏi này câu hỏi này các bạn vui lòng xem nội dung được quy định tại “điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 24-10-2004 của Chính phủ”. Trong đó có chỉ rõ nếu bạn N muốn xây dựng nhà ở trên miếng đất này thì phải làm thủ tục xin chuyển miếng đất trồng cây lâu năm hiện tại bạn đang sở hữu thành đất ở. Khi chuyển mục đích sử dụng cần lưu ý những điều sau:

  1. Xác định thửa đất cần chuyển mục đích sử dụng có được quy hoạch làm nhà ở hay không

Để tiến hành được việc này bạn N cần có bản vẽ vị trí và thông tin về miếng đất được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi đã biết chính xác các thông tin này bạn N sẽ đến phòng Tài nguyên – môi trường huyện Bình Chánh để tìm hiểu thông tin quy hoạch. Nếu miếng đất bạn N không phải là đất quy hoạch thì có thể xin giấy phép, hoàn tất các thủ tục và tiến hành xây dựng nhà ở như dự định ban đầu. Còn trong trường hợp miếng đất thuộc diện quy hoạch thì cần tìm hiểu xem các nhà bên cạnh khu vực đất của mình có được quyền chuyển quyền sử dụng đất hay không. Nếu cá nhân có quyền chuyển mục đích sử dụng đất, thì bạn N mới tiến hành các thủ tục tiếp theo.

  1. Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Bạn N sẽ tiến hành đăng ký với một công ty có chức năng đo đạc đất để tiến hành thiết kế bản vẽ về hiện trạng miếng đất bạn đang muốn chuyển mục đích sử dụng. Sau đó nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên – môi trường huyện Bình Chánh. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ, Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Sau khi thụ lý hồ sơ, nếu miếng đất bạn N đang sở hữu có thể chuyển mục đích sử dụng thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục chuyển hồ sơ lên Chi cục Thuế huyện Bình Chánh để bạn N nộp thuế theo quy định của pháp luật. Số tiền là bao nhiêu sẽ do cơ quan thuế quy định. Sau khi hoàn tất việc nộp thuế, bạn N sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhiều người cho rằng chỉ cần bỏ ra một số tiền nào đó là có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều này là không có cơ sở. Vì một miếng đất nếu nằm trong diện quy hoạch thì không thể tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của luật đất đai đã nêu rõ.

Trong trường hợp nếu không hiểu rõ về pháp luật và không thể tự mình tiến hành các thủ tục bạn N có thể kí hợp đồng với tổ chức hay cá nhân nào đó am hiểu về pháp lý để giúp tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm thành đất ở.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Nguồn: xaydungvietquang.com.vn

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *